NGUYỄN PHONG VIỆT – HÃY CÂN NHẮC KHI NẮM TAY AI ĐÓ THẬT CHẶT

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt đã xuất bản được hai tập thơ “Đi Qua Thương Nhớ”, “Từ Yêu Đến Thương” và hiện nay, anh đang trong giai đoạn chuẩn bị cho tập thơ thứ 3 sẽ xuất bản vào cuối năm. Trong hai tập thơ trước, chủ đề Đám Cưới được Phong Việt ưu ái dành nhiều cảm xúc khi viết, đặc biệt là gần đây anh đã hoàn thành xong bài thơ “Đám Cưới IX”, và còn dự định sẽ viết khoảng 40 bài Đám Cưới trong tương lai. TIN TỨC CƯỚI HỎI đã có cuộc trò chuyện ngắn với Phong Việt xoay quanh chủ đề Đám Cưới và nhận được sự chia sẻ chân tình cũng như các góc nhìn khác của anh về Đám Cưới.

Nguyễn-Phong-Việt-03Chân dung nhà thơ Nguyễn Phong Việt – Ảnh: Nam Phạm

Phỏng vấn Nguyễn Phong Việt

TTCH: Chào anh Phong Việt! Anh có thể cho biết vì sao chủ đề “Đám Cưới” có thể mang đến  nhiều cảm xúc để anh viết như vậy?

Chính Việt cũng không lý giải được tại sao mạch cảm xúc của Việt về chủ đề Đám Cưới lại nhiều một cách…bất thường như vậy. Có những bài mà cá nhân Việt rất thích nhưng không thể viết được thêm bài thứ hai. Như khi Việt được mời tham dự một Đám Cưới, Việt thấy ở đó có quá nhiều cảm xúc trong khi không ít người lại nghĩ rất đơn giản. Tâm lý chung của mọi người thì luôn nghĩ rằng: “Họ tổ chức Đám Cưới là họ đang hạnh phúc” nhưng Việt thì không hoàn toàn nghĩ như vậy, một Đám Cưới có thể được tổ chức vì lý do gì đó. Nên Việt muốn nhìn cảm xúc ấy ở nhiều góc độ khác nhau để có thể chia sẻ được với mọi người. Khi mà bạn muốn kết hôn với một ai đó thì hãy cân nhắc thật kỹ, chứ đừng bởi vì là mình lớn tuổi rồi, bởi vì lúc này chẳng có ai khác yêu mình nhiều như người đó, bởi vì một ràng buộc nào đó…

TTCH: Trong các bài thơ “Đám Cưới” có bài nào được viết trên câu chuyện của anh?

Thực sự là không có bài nào hết! Cảm xúc để viết tất cả các bài thơ đều dựa trên những câu chuyện của bạn bè, đồng nghiệp xung quanh Việt. Còn Việt với bà xã vẫn chưa tổ chức Đám Cưới mà mới đăng ký kết hôn thôi. Lúc cả hai quyết định gắn bó lâu dài với nhau thì mới chỉ dành dụm được một ít tiền, thành ra phải đứng trước lựa chọn là: dùng tiền làm đám cưới rồi sau đó tiếp tục ở nhà thuê, hoặc dùng tiền mua nhà trả góp để an cư lạc nghiệp trước. Sau này có điều kiện thì sẽ tổ chức đám cưới sau.

TTCH: Là một người đã chọn cách cùng với vợ “Lập nghiệp trước, Đám Cưới sau” thì quan điểm của anh về việc tổ chức Đám Cưới như thế nào?

Theo Việt, “tổ chức Đám Cưới hay không tổ chức Đám Cưới” nó không có quan trọng bằng việc mình sống với nhau như thế nào. Nhưng tổ chức Đám Cưới sẽ giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề, thứ nhất là hợp thức hóa mối quan hệ của hai người với gia đình, người thân, bạn bè. Thứ hai là khi chứng kiến con cái trưởng thành và lập gia đình thì Ba Mẹ sẽ rất vui, đó là niềm vui rất lớn của bậc làm cha làm mẹ. Và Việt nghĩ đã là phụ nữ ai cũng muốn trong đời được một lần mặc váy cưới, nên có thể đợi con lớn lên một chút, khi làm sinh nhật cho con thì hai vợ chồng Việt sẽ tổ chức luôn…đỡ mất công phải trả lời câu hỏi của bé: “Sao Đám Cưới của Ba Mẹ mà không có con” và rõ ràng là lúc đó Đám Cưới sẽ vui hơn nhiều.

Nguyễn-Phong-Việt-02

TTCH: Đám Cưới của anh trong tưởng tượng là gì?

Đối với Việt và những người trẻ bây giờ, trừ những bạn nào còn phụ thuộc vào kinh tế của gia đình, còn bạn nào đã có thể độc lập về tài chính, tự lo được cho mình, có công ăn việc làm ổn định, cũng có dành dụm được một chút thì hãy tổ chức một cái Đám Cưới mà nó vẫn phải giữ được các nghi thức truyền thống như Lễ Đón Dâu, thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên là những điều nên làm vì nó còn mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, truyền thống của dân tộc. Nhưng bên cạnh đó các bạn có thể tổ chức một buổi tiệc nhỏ chỉ dành cho những người trong gia đình, có mặt những người bạn chơi thân với nhau, có thể tổ chức ở một không gian như bãi biển, công viên, quán café… Để cho mọi người đến đó sẽ không phải người này ngồi người kia, chờ xong rồi thì xem nghi thức cắt bánh rót rượu, nghe MC nói năm ba câu, thế rồi dọn món ra rồi ăn, ăn xong rồi về… Việt muốn mọi người đến đó và chia sẻ niềm vui cùng với hai vợ chồng, có thể đứng trò chuyện, có thể chơi trò chơi, không khí như một buổi party chứ không phải là một cái nghi lễ, phần nghi lễ là điều mà các bạn đã làm trước đó ở nhà rồi. Việt nghĩ là tất cả các bạn trẻ bây giờ đều thích điều đó hết.

TTCH: Nói thì dễ nhưng không phải ai cũng có điều kiện để làm một cái Đám Cưới như hình dung của anh

Đúng, những bạn trẻ nào chưa thể tự lập, chưa chủ động về tài chính thì sẽ bị phụ thuộc vào bố mẹ, không chỉ phụ thuộc về mặt tiền bạc mà còn về mặt cảm xúc, vui buồn. Bố mẹ muốn cái Đám Cưới theo ý của họ để họ có thể nở mày nở mặt với bạn bè, có thể vui vẻ tự hào vì mình có thể tổ chức Đám Cưới cho con được như vầy… Chính vì điều đó, bố mẹ đã áp đặt cái mong muốn lên Đám Cưới của con mình, chứ đôi khi con mình nó không mong muốn một cái Đám Cưới tổ chức theo cách thức đó. Nên, để có một Đám Cưới có concept như mong muốn thì bạn phải có hai tiêu chí, thứ nhất là phải có tiền, và tiền đó phải đến từ các bạn, như vậy bạn có thể chủ động làm được những điều mình thích, chứ còn các bạn lấy tiền của bố mẹ thì đương nhiên sẽ bị kiểm soát: “À! Con làm như vậy là bố mẹ không hợp ý, không được…”. Thứ hai là các bạn cần phải có cá tính, phải nghĩ thoáng hơn về việc tổ chức Đám Cưới, ví dụ bạn có thể tạo cho mọi người một sự háo hức, họ đến trong tâm trạng để chung vui một buổi tiệc với bạn của mình, có thể buổi tiệc chỉ ăn bánh ngọt, uống một vài ly rượu vang để gặp bạn bè và chia sẻ với nhau, có thể cười nói thoải mái giữa một đám đông, có thể bá vai choàng cổ để chụp một tấm hình…

Nguyễn-Phong-Việt-01

TTCH: Anh có nghĩ rằng Đám Cưới có concept theo kiểu của anh thì sẽ…rất tốn tiền không?

Tâm lý chung của mọi người đều nghĩ rằng khi tổ chức một Đám Cưới mà có concept là sẽ tốn tiền, đúng nhưng nó phải tốn tiền một cách hợp lý. Không có cái Đám Cưới nào mà không tốn tiền cả, trừ khi bạn làm vài mâm cơm ở nhà chỉ có bố mẹ và hai bên gia đình thì không tốn bao nhiêu, nhưng bạn muốn mời nhiều bạn bè đến dự một buổi tiệc có không gian đẹp, thức ăn ngon thì bạn chắc chắn sẽ tốn tiền. Nhưng vấn đề ở chỗ là cái mục tiêu mà bạn muốn hướng đến đó là cái gì, bạn muốn mời 500 khách mời, bạn muốn Đám Cưới được tổ chức tại Phú Quốc, trong Resort bên bờ biển mà giá chỉ khoảng 100 triệu thì sao làm. Nhưng với 100 triệu đó bạn hoàn toàn có thể làm ở một góc sân vườn, một cái biệt thự cho thuê có hồ bơi, hay một quán café với 50-60 người bạn, ăn tiệc buffet nhẹ nhàng…Việt nghĩ điều đó hoàn toàn có khả năng.

TTCH: Vâng, xin cám ơn những chia sẻ và góc nhìn mới lạ của anh về tiệc tổ chức Đám Cưới. Sau đây TTCH xin giới thiệu bài thơ “Đám Cưới II” do chính Phong Việt giới thiệu rằng anh đã viết trong tâm trạng thoải mái nhất!

Nguyễn-Phong-Việt-04

Đám Cưới II

(Nguyễn Phong Việt)

Khi ta chọn dừng lại để một người khác nắm tay
Ta mới thật sự hiểu hết ý nghĩa của hai chữ sum vầy!

Tất cả những gì chúng ta tìm kiếm trong cuộc đời hóa ra chỉ là một con người
Vào thời khắc sinh ra chúng ta đã thuộc về người khác
Có đi qua bao hạnh phúc hay đớn đau cũng không cần biết
Vì sẽ đến một ngày có một người nắm chặt lấy tay ta…

Có một người trao cho ta chiếc chìa khóa mở cánh cửa một ngôi nhà
Có một người trao cho ta chiếc nhẫn để đo niềm tin của lòng chung thủy
Có một người trao cho ta nụ hôn và duy nhất một ý nghĩ
“Đừng yêu ai khác nữa được không?”

Đừng nhớ về quá khứ ngay cả khi nó đẹp như một cánh hoa hồng
Đừng mang những vết thương bám bụi lên ngón tay đã duỗi thẳng
Đừng đi qua những con đường mà mùa đông đã dài ra vĩnh viễn
Đừng cô đơn và đừng khóc mướt
Dù dông gió có nhiều đến bao nhiêu?

Rồi sẽ đến một ngày có người ôm lấy ta và hỏi về tình yêu
Là bước đi bên cạnh nhau mặc gió mưa đầy ắp
Một người choàng tay lặng yên và một người mở lòng ra mà khóc
Giây phút của tổn thương chỉ là giây phút khởi đầu cho đời sống
mang chuỗi ngày dài thứ tha…

Chúng ta tìm thấy nhau bởi vì điểm cuối của hạnh phúc không phải là xót xa
Nhìn vào một tia nắng thay vì âu lo trước bầu trời u ám
Đắng cay nào cũng có thể xé đi trên nền yêu thương như một tờ giấy nháp
Bình yên như cách của chiếc lá đâm chồi dù biết đến ngày rơi xuống đất
Mỗi ngày nhận về những giọt sương…

Khi ta chọn dừng lại để biết như thế nào là sự chia sẻ nhớ nhung
Có người đợi ta cùng ăn những bữa cơm đã nguội
Có người chỉ ngủ yên khi cánh tay ta nằm yên dưới làn tóc rối
Có người đặt đôi tai vào ngực trái ta rồi nói
“Đừng để ai khác chạm vào nữa được không?”

Đôi khi một vì sao sáng lên là bởi vì cần chúng ta nhìn thấy như một chứng nhân
Một cơn mưa đi qua là bởi vì chúng ta vừa ra phố
Một chiếc xích đu được làm ra là bởi vì chúng ta sẽ đến và ngồi xuống đó
Một quãng đời không chút niềm tin nào nhờ vả
Là bởi vì quãng đời ấy chưa có được nhau!

Ngày chúng ta sinh ra
Phải chăng cũng là ngày yêu thương kia bắt đầu?

Mạc Trần
TIN TỨC CƯỚI HỎI
www.news.weddingplanner.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN