TRÌNH TỰ LỄ ĐÍNH HÔN

Lễ Đính Hôn (hay còn gọi là Lễ Đính Hôn, Đám Hỏi) là một nghi thức Cưới Hỏi truyền thống cần có trong đám cưới ở Việt Nam, nhưng không phải gia đình nào cũng nắm rõ được trình tự Lễ Đính Hôn để tổ chức nghi lễ này một cách trơn tru. Vì vậy chúng tôi sẽ tóm tắt những công đoạn sẽ diễn ra trong Lễ Đính Hôn để các bạn trẻ có thể hình dung, chuẩn bị tâm lý để tránh khỏi lúng túng và bối rối trong buổi lễ.

Album-Le-Tiec-Van-Dung-01Cô Dâu sửa soạn trang điểm trước buổi lễ (thường diễn ra rất sớm) – Ảnh: www.sweetlovestudio.vn

Trình tự Lễ Đính Hôn như sau:

01. Chuẩn bị trước buổi lễ:

_ Trước ngày tổ chức, nhà gái chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, sửa soạn bàn thờ, bàn uống nước, ghế ngồi cho thân tộc hai họ. Việc trang trí thường chỉ chú trọng tại nhà gái, vì đối với Lễ Đính Hôn nghi lễ chính thức chủ yếu diễn ra tại nhà gái.

_ Hai gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất số lượng mâm quả (thông thường số lượng mâm quả ở miền Bắc là số lẻ, từ 3, 5, 7 đến 15 mâm quả tùy điều kiện từng nhà, còn ở miền Nam, mâm quả thường là số chẵn 4, 6, 8). Trong mâm quả phải có lễ đen (còn gọi là nạp tài), đây là phong bì với số tiền mà nhà trai chuẩn bị để dâng lên bàn thờ và thắp hương ở nhà gái, cũng là một phần đóng góp kinh phí để nhà gái chuẩn bị cho việc tổ chức đám cưới. Số tiền trong phong bì lễ đen có thể tùy thuộc vào thỏa thuận trước của hai gia đình.

_ Tùy vào số lượng mâm quả mà nhà trai phải chuẩn bị một đội nam thanh niên trẻ để bê mâm quả và nhà gái cũng chuẩn bị đội nữ có số lượng tương ứng để đỡ mâm quả.

_ Hai nhà lựa chọn ra một ngày, giờ đẹp (ngày tốt, giờ tốt) để làm Lễ Đính Hôn tại nhà gái. Tới đúng ngày đã định, đoàn đại diện nhà trai sẽ lên đường tới nhà gái.

_ Để đảm bảo tới nhà gái đúng giờ, gia đình nhà trai cần tính toán thời gian đi lại cũng như các trở ngại trên đường. Tốt nhất nhà trai nên đi sớm trước giờ làm lễ khoảng 30 phút để tránh tắc đường và có thời gian chuẩn bị.

trình-tự-lễ-đính-hôn-02Trang hoàng nhà cửa tại nhà gái để chuẩn bị đón tiếp nhà trai – Ảnh: www.sweetlovestudio.vn

02. Màn chào hỏi giữa hai gia đình và trao lễ vật:

_ Khi tới giờ đẹp, đoàn nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ, Chú Rể, đội bê mâm quả và các thành viên liên quan.

_ Sau khi hai nhà chào hỏi, đội bê mâm quả nam sẽ trao lễ cho đội đỡ mâm quả nữ để đỡ mâm quả vào nhà.

_ Đội bê mâm quả nam và đội bê mâm quả nữ sẽ trao phong bao lì xì, trả duyên cho nhau. Các phong bao này do hai nhà chuẩn bị, nhà trai sẽ chuẩn bị phong bao và đưa cho đội nam, nhà gái sẽ chuẩn bị số phong bao tương ứng đưa cho đội nữ. Số tiền trả duyên nên được hai nhà thống nhất trước.

Album-Le-Tiec-Van-Dung-11Đội bê mâm quả nhà trai chuẩn bị trao lễ vật cho đội đỡ mâm quả của nhà gái – Ảnh: www.sweetlovestudio.vn

03. Mời nước, trò chuyện:

_ Sau khi trao mâm quả, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện tham gia trong buổi lễ. Để đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu các đại diện của gia đình đã từ nhà trai sang nhà gái.

_ Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do của buổi gặp mặt giữa hai gia đình, thông báo về Lễ Đính Hôn và giới thiệu về các mâm quả do nhà trai mang đến.

_ Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, chấp nhận mâm quả Lễ Đính Hôn của nhà trai.

_ Mẹ Chú Rể và mẹ Cô Dâu sẽ cùng mở mâm quả.

trình-tự-lễ-đính-hôn-03Đại diện hai gia đình bắt tay, chào hỏi và cụng ly uống rượu mừng – Ảnh: www.sweetlovestudio.vn

04. Cô Dâu ra mắt hai gia đình:

_ Gia đình nhà gái cho phép Chú Rể lên phòng đón Cô Dâu xuống chào gia đình nhà trai. Trước khi Chú Rể lên đón, Cô Dâu không được xuất hiện trong Lễ Đính Hôn.

_ Cô Dâu sẽ xuống chào hỏi và rót nước mời gia đình Chú Rể, ngược lại, Chú Rể cũng sẽ rót nước mời gia đình Cô Dâu.

05. Thắp hương trên bàn thờ của nhà gái:

_ Sau khi Cô Dâu ra mắt, mẹ Cô Dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ đen để mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên.

_ Bố mẹ Cô Dâu sẽ đưa Cô Dâu và Chú Rể lên thắp hương trên bàn thờ nhà gái.

06. Bàn bạc về lễ cưới

_ Sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai nhà sẽ thống nhất ngày giờ tổ chức Lễ Đón Dâu và Lễ Cưới.

_ Trong thời gian đó, Cô Dâu Chú Rể mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

07. Nhà gái lại quả cho nhà trai:

_ Nhà gái sẽ chia các lễ vật do nhà trai mang đến thành hai phần để chuẩn bị lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm quả. Lưu ý, khi chia đồ lại quả không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn và khi nhà gái trả lại mâm quả phải để ngửa nắp lên, không được đóng lại.

_ Nhà gái trao đồ lại quả cho nhà trai và nhà trai xin phép ra về.

_ Sau khi đã kết thúc Lễ Đính Hôn, nhà gái sẽ mời tất cả các thành viên có mặt cùng ở lại dùng bữa cơm thân mật. Trong trường hợp nhà trai ở xa, nhà gái cũng sẽ mời nhà trai ở lại dùng cơm luôn. Tuy nhiên việc này phải được thống nhất từ trước để nhà gái có kế hoạch đặt tiệc và chuẩn bị tiếp đón chu đáo.

Thông thường, Lễ Đính Hôn diễn ra trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Tuy nghi lễ không quá phức tạp nhưng đây được coi như lễ đính ước truyền thống không thể thiếu trong đám cưới Việt Nam, nên dù Cô Dâu Chú Rể hiện đại vẫn cần phải tuân thủ cũng như thực hiện đúng trình tự Lễ Đính Hôn để đám cưới được diễn ra suôn sẻ.

*** Bài viết và hình ảnh được cung cấp bởi Viet Nam Wedding Planner và Sweet Love Studio.

Thúy Linh (tổng hợp)
TIN TỨC CƯỚI HỎI
www.news.weddingplanner.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN